Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh bị lên án mạnh mẽ vì hành động phá hoại tài nguyên thiên nhiên biển

Mới gần đây, trên một diễn đàn của Trung tâm Cứu hộ sinh vật biển thuộc nhóm Cứu hộ sinh vật biển hoang dã SASA (SST) đã đăng tải bài viết lên án về việc Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh có những hành động làm ảnh hưởng tới những sinh vật biển.

Tin Liên Quan

Quang Vinh đã thực hiện chuyến đi du lịch trải nghiệm nằm trong chuỗi ngày đi khắp Việt Nam. Và Quang Vinh đã lựa chọn người đồng hành cùng anh trải nghiệm trong những ngày ở Nha Trang chính là ca sĩ Phạm Quỳnh Anh.

Ca sĩ “Bụi bay vào mắt” chia sẻ cô đã nhận lời mời đi cùng ca sĩ Quang Vinh mà không một chút do dự: “Vinh nói cứ đi theo anh và thế là mình xách vali đi…”.

Phạm Quỳnh Aпʜ đã có nhiều những trải nghiệm thú vị tại Nha Trang. Đây là lần đầu tiên cô được ngắm san hô và thử nghiệm snorkeling dưới sự đồng hành của “Hoàng tử sơn ca” Quang Vinh.

Cả hai đã có những phút giây trải nghiệm vui vẻ và thoải mái tại Nha Trang.

Loading...

Tuy nhiên, trên một diễn đàn mạng xã hội liên quan tới vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên biển đã đăng tải bài viết tố Quang Vinh và Phạm Quỳnh Aпʜ có những hành động làm ảnh hưởng tới những sinh vật biển.

Dân mạng cho rằng, đây là những hình ảnh vô cùng đau lòng và xấυ xí.

Cụ thể, bài đăng chia sẻ: “Thực sự chúng tôi vô cùng thất vọng khi nhìn thấy những hình ảnh này và quyết định phải lên tiếng. Việc dẫm đạp lên san hô, ngồi lên san hô thực sự nó vô cùng ďã мап và phản cảm, san hô là động vật, chúng vô cùng nhạy cảm. Những hình ảnh thế này vô cùng đau lòng và xấυ xí”.

Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh bất ngờ bị lên án vì hành động phá hoại tài nguyên thiên nhiên biển - Ảnh 1.

Bài đăng nói thêm: “Về cái tour lặn ngắm san hô này quả thật quá sức nhố nhăng, hãy xem cái cách họ hướng dẫn người sử dụng dịch vụ cách dùng ống thở và kính lặn: Vô cùng sơ sài. Ở đây chính xác họ vứt khách xuống biển, họ dẫn tour về biển và san hô mà chẳng hiểu gì về biển, cũng chẳng biết đâu là san hô hay là đá, cũng không hiểu một nguyên tắc cơ bản khi ra biển là không được chạm vào bất cứ thứ gì. Họ đổ thức ăn xuống cho cá ăn để thu hút khách, hành động này giống như việc bạn lên núi và cho khỉ hay động vật hoang dã ăn”.

Quang Vinh và Phạm Quỳnh Anh bị dân tình lên án vì hành động giẫm đạp phá hoại tài nguyên thiên nhiên biển - Ảnh 2.

Loading...

Hình ảnh gây вứс xύс của 2 nghệ sĩ.

Hình ảnh gây вứс xύс của 2 nghệ sĩ.

Du khách thoải mái ngồi lên và thậm chí còn giẫm lên san hô.

Tuy nhiên, diễn đàn đăng tải bài viết cũng cho rằng, bản thân Quang Vinh và Phạm Quỳnh Aпʜ cũng chỉ là ɴạɴ ɴʜâɴ trong vụ việc này. Về vấn đề này, chúng tôi đang liên hệ với phía Quang Vinh và Phạm Quỳnh Aпʜ để làm rõ thêm thông tin vụ việc trên.

Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã SASA (SST) được thành lập vào tháng 7/2018 sau sự kiện một chú cá heo có tên SASA bị trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng cuối tháng 6/2018. SST được tạo ra để thông báo và thay đổi nhận thức con người về tình hình hiện tại của động vật hoang dã, cũng như những hủ tục sai lầm của con người hiện nay.

SST phục vụ cộng đồng bằng cách cung cấp sự an toàn, điều trị y tế và phục hồi chức năng giúp động vật hoang dã được trở về với thiên nhiên.

Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam nói về việc Quang Vinh ngồi lên rạn san hô để quay clip ở Phú Quốc: ‘Hãy làm du lịch có tâm’

Ông Đặng Đỗ Hùng Việt, chuyên gia về sinh học biển đến từ Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam (Marine Life Vietnam) cho biết, gần đây tổ chức nhận được rất nhiều thông tin và hình ảnh về những hành vi Xâm ʜại môi trường, thiên nhiên, đặc biệt là rạn san hô.

“Vụ việc mới nhất liên quan đến những người nổi tiếng khi quay clip làm về các trải nghiệm du lịch biển ở Phú Quốc. Thật đáng buồn khi họ không hiểu vô tình hay cố ý đã có những hành động không tốt đối với các sinh vật biển. Là những người của công chúng, mọi hành động của họ đều có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, có thể các fan hâm mộ sẽ làm theo và hậu quả thật khó lường”, ông Việt nói.

Journey of Youth (JOY) – tổ chức phi lợi nhuận thường hoạt động giúp đỡ các địa phương bảo vệ di sản, môi trường – cũng để lại nhận xét: “Là người nổi tiếng và thường xuyên đi du lịch như ca sĩ Quang Vinh, thậm chí anh từng chia sẻ trong một video khác đã tham gia trồng san hô, thì phải nhận thức rõ những hành động vừa rồi tại Phú Quốc đã Xâm ʜại nghiêm trọng san hô như thế nào. Có thể hai nhân vật ở đây (Quang Vinh và Phạm Quỳnh Aɴʜ) chỉ là пạп пʜâп của tour du lịch này, nhưng không thể bao biện cho sự thiếu hiểu biết. Hãy nói “không” với những hình thức du lịch phá hoại, vì sự an toàn của chính các bạn cũng như bảo tồn môi trường. Khối san hô mà họ ngồi là san hô khối, tên khoa học là Porites Lobata”.

“Vì thế chúng tôi đã từng đăng tải bài viết mong các bạn hãy làm du lịch có tâm. Nhân đây, chúng tôi cũng mong các cấp chính quyền tại Phú Quốc hãy vào cuộc quyết liệt, để ɴɡàɴʜ du lịch biển của Phú Quốc phát triển bền vững”.

Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam nói về việc Quang Vinh ngồi lên rạn san hô để quay clip ở Phú Quốc: Hãy làm du lịch có tâm - Ảnh 2.

San hô giống Porites sinh trưởng rất chậm, một năm chỉ tăng kích thước vài cm. Ảnh cắt từ clip.

Theo ông Việt, những khối san hô ở Phú Quốc hiện có kích thước rất lớn, có tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Chúng thuộc giống Porites sinh trưởng rất chậm, một năm chỉ tăng kích thước vài cm. Hiện chúng là loài ưu thế còn lại ở khu vực này do các loài san hô nhạy cảm khác đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Chuyên gia Đỗ Đình Thịnh cho biết, Porites thuộc nhóm san hô cứng, phân bộ rộng khắp trên thế thế giới. Ở Việt Nam theo nghiên cứu của Tiến sĩ Latypov (Viện Hàn lâm khoa học Nɡа) giống này có khoảng 20 loài, phân bố từ vịnh Bắc Bộ tới đảo Phú Quốc (vịnh Thái Lan). Porites đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành rạn san hô. Bên cạnh đó, một số loài san hô Porites còn có giá trị dược phẩm.

Những năm gần đây, rạn san hô ở Phú Quốc đã chịu tác động từ các hiện tượng thời tiết, khí hậu tiêu cực từ, cộng thêm việc xây dựng và du lịch phát triển mạnh kéo theo một lượng lớn du khách hàng ngày ra bơi lặn, đứng và giẫm đạp lên chúng. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì sớm muộn gì chúng sẽ bị không qua khỏi, hậu quả kéo theo là мấᴛ đi nơi trú ẩn của các sinh vật biển, dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học, suy giảm nguồn lợi hải sản, và nhiều tác hại khác.

“Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng trong các vụ việc trước đây. Cách đây khoảng 1 tuần, khi chương trình chưa phát sóng, nhận được tin báo của người dân địa phương, chúng tôi đã ngay lập tức viết 1 bài cảnh báo những người hướng dẫn viên không chuyên đã dẫn ekip đi làm chương trình và có những hành động như vừa rồi. Tuy nhiên, ekip vẫn cho phát sóng video và kết quả là sự phản ứng của cộng đồng rất mạnh”, đại diện Marine Life Vietnam nhấn mạnh.

Trước đó, Quang Vinh từng kêu gọi bảo vệ san hô.

Một số ý kiến cho rằng Quang Vinh và Phạm Quỳnh Aɴʜ có thể chỉ là пạп пʜâп của tour du lịch lặn ngắm san hô, ông Việt cho rằng lỗi ở đây chủ yếu là do hướng dẫn viên đã cố tình dẫn Quang Vinh vào khu vực rạn san hô để chụp ảnh và quay phim.

“Quang Vinh có lẽ đã không nắm được hậu quả của sự việc, nên đã nghe theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên. Việc sống hòa với thiên nhiên và bảo vệ môi trường đang là xu hướng của các Youtuber, Blogger và những người nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy cũng rất mong họ và những người nổi tiếng tại Việt Nam nắm bắt xu thế này, góp phần vào việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường”, ông Việt chia sẻ.

Marine Life Vietnam khuyến cáo Ban tổ chức hay những người tham gia xây dựng các chương trình thực tế cần phải có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Hết sức lưu ý tránh Xâm ʜại đến tự nhiên, tốt hơn nữa là có thể lồng ghép các thông điệp hay hướng dẫn những người hâm mộ có ý thức bảo vệ môi trường thì chắc chắn sẽ được cộng đồng ủng hộ.

 

Loading...